fbpx

HomeBlogTâm lý họcSinh viên chạy deadline theo điệu nhạc gì cho thư thái?

Sinh viên chạy deadline theo điệu nhạc gì cho thư thái?

Trung bình một sinh viên y sẽ là: tự học theo múi giờ Mỹ, lên lớp theo múi giờ Việt Nam và tiếp thu kiến thức từ những quyển giáo trình dày như một cái thớt chặt thịt gà.

Tôi gọi đó là phong cách sống.

Nhưng nếu ai hỏi tôi làm sao có thể trụ vững bản thân giữa hành trình đầy chông gai sóng gió như vậy, tôi xin thành thật trả lời: ngoài lý tưởng vĩ đại của Bác Hồ, mong ước trở thành bác sĩ chân chính với lương y như từ mẫu, thì có lẽ ÂM NHẠC là thứ giúp tôi ổn định lại nhịp sống của bản thân.

ÂM NHẠC HIỆU QUẢ HAY KHÔNG?

Tôi là một sinh viên nghiêm túc.

Mục tiêu hàng đầu của tôi là học hành, tập trung vào bài giảng và làm những việc đúng đắn. Tôi coi mọi thứ quá lý trí và dường như xác định rằng âm nhạc không phải là một phần của cuộc sống của mình (ngoại trừ lúc tắm thì vẫn cần nghe).

Tôi không nghe nhạc trong lúc học. Tôi cho rằng việc nghe nhạc trong khi học là một sai lầm, bởi tôi không muốn khi tôi đang hiểu “Thoát vị đĩa đệm là gì ?” thì âm nhạc lại hỏi “Chọn con tim hay là nghe lý trí?”.

NHƯNG..

..đó là vì tôi hoàn toàn chưa biết rằng âm nhạc có thể tạo ra một môi trường tĩnh lặng để tôi có thể tập trung hơn.

Sự thay đổi bắt đầu khi một người bạn thân của tôi, một chuyên gia về năng suất, chia sẻ với tôi về những lợi ích của âm nhạc, cụ thể là nhạc không lời, trong công việc. Cậu ấy dùng âm nhạc để tạo ra một môi trường tĩnh lặng khi cần phải tập trung mà không bị xao lãng bởi tiếng ồn ngoài kia.

Tôi đã bất ngờ và tò mò về điều này. Tôi quyết định thử một thử nghiệm và xem nó có hoạt động không.

Âm nhạc đã làm thay đổi mọi thứ.

Tôi bắt đầu với nhạc cổ điển.

Và tôi hiểu được về “Hiệu ứng Mozart” .

Tôi tìm một danh sách phát trên mạng, bật nó lên và bắt đầu học bài. Đến lúc kết thúc, tôi nhận ra rằng tôi đã hoàn thành công việc của mình nhanh hơn và với sự tập trung tốt hơn.

Đó chỉ là khởi đầu.

Tôi đã tiếp tục khám phá ra nhạc thiên nhiên, như tiếng sóng biển và tiếng mưa. Tôi phát hiện ra rằng âm thanh thiên nhiên có khả năng giúp tôi tạo ra môi trường yên bình, che đi tiếng ồn xung quanh và tập trung vào công việc một cách tốt hơn.

Tiếp tục tìm kiếm nhiều thể loại và thử thêm, từ nhạc jazz, nhạc blues, beat lofi,.. Quá là nhiều nhạc tôi nghe, và có vẻ không có gì để đánh giá mấy, bởi tôi đã quên tương đối mức độ hiệu quả của chúng.

Tôi nghĩ mình không thể quên được nhạc phim, người bạn đồng hành cuối cùng của tôi. Những bản nhạc phim sống động có khả năng đánh thức sự sáng tạo và tạo sự phấn khích trong công việc. Đôi khi, nó có thể biến những công việc tẻ nhạt thành những nhiệm vụ kích thích (ví dụ vẽ lại hình giải phẫu và liên tưởng tới miếng bắp cải).

Với những bước khám phá về âm nhạc và hiệu suất, tôi trở thành một người thích âm nhạc và luôn biết cách sử dụng nó để tăng hiệu suất công việc. Điều tôi học được là việc nghe nhạc không phải là xao lãng, mà là một công cụ mạnh mẽ để tạo ra môi trường tĩnh lặng và tập trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông tin về Together

Facebook

Về Together

Tham gia danh sách trải nghiệm sử dụng thử Together

Bạn bị quá tải với nhiều nhiệm vụ và ít thời gian để hoàn thành? Bạn thường xuyên mất tập trung khi làm việc từ nhà? Bạn khó khăn trong việc giữ mục tiêu và thời gian biểu rõ ràng?

Vậy bạn nghĩ sao nếu Together có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề đó?

Together giúp bạn quản lý mục tiêu, set up thời gian và tạo phòng làm việc để hoàn thành mục tiêu đó. Ứng dụng của chúng tôi  mang đến cho bạn không gian làm việc chung ảo, nơi bạn có thể cảm nhận được sự đồng hành mà không cần giao tiếp trực tiếp.

Trải nghiệm miễn phí 14 ngày của Together để xây dựng thói quen làm việc hiệu quả, tận hưởng không gian yên tĩnh, riêng tư.

Nếu bạn đăng ký tham gia ở đây, chúng tôi sẽ gửi bạn thêm món quà giá trị khác mà những thành viên đăng ký bình thường không nhận được.