fbpx

HomeBlogTâm lý họcMẤT TẬP TRUNG TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ SỐ

MẤT TẬP TRUNG TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ SỐ

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao khó khăn trong việc tập trung làm việc ngày càng trở nên phổ biến hơn? Tại sao chúng ta dễ dàng bị xao nhãng khỏi công việc hiện tại để mải mê lướt Facebook, kiểm tra email hoặc kiểm tra các thông báo từ chiếc smart phone của chúng ta?

Thật choáng ngợp khi nhìn vào thiết bị số xung quanh ta, từ máy tính xách tay đến điện thoại thông minh và máy tính bảng, chúng ta đã chìm đắm trong thế giới công nghệ – kỹ thuật số và không thể tránh được sức hút từ chúng.

Nguồn gốc

Mất tập trung từ thiết bị số hóa xuất phát từ sự phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ và internet. Với sự tiến hóa này, chúng ta đã dễ dàng tiếp cận với các thông tin, giải trí và liên lạc trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, điều này đã tạo ra những tác động tiêu cực đối với việc tập trung và sự hiệu quả, năng suất khi làm việc.

personnes assises près d’une table avec des ordinateurs portables assortis

Ảnh hưởng của thiết bị số trong cuộc sống hiện nay

Các thiết bị số đã tạo ra sự hấp dẫn mạnh mẽ với các tính năng vượt trội như màn hình cảm ứng, ứng dụng thông minh và khả năng kết nối liên tục. Chúng ta trở nên dễ dàng bị cuốn hút vào thế giới ảo này và bỏ lỡ những công việc thực tế đang diễn ra xung quanh. Điều này dẫn đến mất tập trung và giảm năng suất làm việc.

Xao nhãng từ thiết bị số ảnh hưởng đến năng suất làm việc thông qua một quy trình đơn giản:

  1. Cảm giác hứng thú: Khi nhận được thông báo hoặc thoái mái với các thiết bị số, chúng ta cảm thấy tò mò và muốn khám phá thêm thông tin.
  2. Sự xao nhãng: Khi ta bị thu hút bởi các ứng dụng và trò chơi trên điện thoại di động, chúng ta dần bị cuốn hút bởi chúng và không thể tập trung vào công việc thực tế.
  3. Mất tập trung: Các thiết bị số làm cho ta mất tập trung khỏi công việc đang làm và làm giảm khả năng tư duy và sáng tạo.
  4. Giảm năng suất: Khi chúng ta không thể tập trung vào công việc, năng suất làm việc giảm mạnh, dẫn đến việc hoàn thành công việc chậm hơn và không hiệu quả, thậm chí là trì trệ.

Giải pháp hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực từ thiết bị số

Để giải quyết vấn đề xao nhãng từ thiết bị số, chúng ta cần áp dụng một số biện pháp sau:

  1. Tạo ra một môi trường deep-work: Tách biệt bản thân với các thiết bị số khi làm việc bằng cách tắt thông báo hoặc đặt chúng trong chế độ im lặng để nhanh chóng đưa bản thân vào trạng thái tập trung sẵn sàng làm việc.
  2. Giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ: Xác định một khoảng thời gian trong ngày để sử dụng thiết bị số và nghiêm túc tuân thủ.
  3. Sử dụng các công cụ hỗ trợ: Sử dụng các app/ứng dụng/trình duyệt để giới hạn hoặc chặn quyền truy cập vào các trang web và ứng dụng gây ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn trong thời gian làm việc, đặc biệt các thông báo từ các nền tảng mạng xã hội.
  4. Sử dụng kỹ thuật quản lý thời gian: Áp dụng các kỹ thuật quản lý thời gian như Pomodoro  để tăng cường khả năng tập trung và năng suất làm việc.

Hướng giải quyết cơ bản

– Thiết lập thông báo im lặng trên thiết bị di động và máy tính xách tay trong thời gian làm việc.
– Tắt các ứng dụng xã hội trong thời gian tập trung vào công việc.
– Đặt thời gian giới hạn cho việc sử dụng các trang web xao lạc.
– Sử dụng thiết bị analog (giấy tờ) để ghi chú công việc và ưu tiên.

Hướng giải quyết nâng cao

Ngoài các giải pháp cơ bản trên, chúng ta cần áp dụng các giải pháp khác mang tính lâu dài để đạt được hiệu quả tối ưu:
Thực hiện các buổi tập trung công việc ngắn: Lập kế hoạch và thực hiện các buổi tập trung công việc ngắn, tạm tắt tất cả các thiết bị số trong thời gian này để tập trung hoàn toàn vào công việc.
Tách biệt giai đoạn công việc: Chia công việc thành các giai đoạn nhỏ và tập trung vào mỗi giai đoạn một cách cẩn thận để tránh xao lạc và giảm bớt áp lực công việc.
Sử dụng phần mềm quản lý công việc: Sử dụng phần mềm quản lý công việc để theo dõi và tổ chức công việc một cách hiệu quả, giúp tăng cường tập trung và năng suất làm việc.

Trên đây là một số phương pháp để giải quyết vấn đề xao nhãng từ thiết bị số. Bạn hãy cùng nhau thử áp dụng chúng và tận hưởng sự tập trung và năng suất làm việc mà chúng mang lại.

Nếu bạn cần sự hỗ trợ gia tăng năng suất trong công việc hoặc cuộc sống thì xin giới thiệu nền tảng Together – Quản Lý Thời Gian, Nâng Hiệu Suất Làm Việc

Quản lý thời gian và năng suất là thách thức lớn trong thế giới làm việc hiện đại. Together, phần mềm quản lý công việc, được thiết kế để giải quyết điều này. Với khả năng tập trung cao và sắp xếp công việc hiệu quả, Together giúp bạn tận dụng từng khoảnh khắc làm việc.

– Thời Gian: Together cho phép bạn phân loại và ưu tiên nhiệm vụ một cách chính xác, giúp bạn làm việc thông minh hơn, không chỉ chăm chỉ hơn.

– Tăng Cường Sự Tập Trung: Loại bỏ xao nhãng và tập trung vào những gì quan trọng, Together mang lại môi trường làm việc tối ưu cho hiệu suất cao.

Together không chỉ là một công cụ; nó là đối tác đáng tin cậy giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng và hiệu quả. Hãy để Together biến mỗi ngày làm việc của bạn thành một hành trình hiệu quả và ý nghĩa.

Nguồn thông tin:
– Newport, C. (2016). Deep Work: Rules for Focused Success in a Distracted World. Hachette UK.
– Vanderkam, L. (2016). Off the Clock: Feel Less Busy While Getting More Done. Penguin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông tin về Together

Facebook

Về Together

Đánh bại con người trì hoãn trong bạn. Bằng khoa học.

Làm thế nào đánh bại trì hoãn và bắt đầu thực hiện ước mơ của bạn? 

Nếu bạn kỳ vọng bản thân có thể làm tốt hơn, hãy để phần mềm và cộng đồng Together của chúng tôi là đòn bẩy giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn nhiều của bản thân. Phần mềm được thiết kế giúp bạn commit với lịch của mình và dồn 100% công sức vào công việc, cho đến khi bạn hài lòng. 

Cộng đồng 100+ thành viên đã tin tưởng chúng tôi, và tháng vừa qua chúng tôi đã cùng nhau làm được 671 giờ làm việc hiệu quả. Con số này liên tục tăng lên, và chúng tôi luôn liên tục cải thiện phần mềm mỗi ngày dựa theo ý kiến của member như bạn.

Điền mẫu dưới đây để đặt lịch hẹn sử dụng Together và nhận ưu đãi 10% chi phí tham gia.