fbpx

HomeBlogTâm lý họcCÁCH MỞ KHÓA TIỀM NĂNG SÁNG TẠO

CÁCH MỞ KHÓA TIỀM NĂNG SÁNG TẠO

5 bước để vào trạng thái dòng chảy

Trước đó, tôi cần hỏi bạn một chút.

Bạn đã bao giờ trải nghiệm cảm giác hoàn toàn mất đi mọi khái niệm về thời gian khi làm việc chưa? 

Có thể là khi bạn chỉ định tìm kiếm vài thông tin về việc ứng dụng tâm lý trong đời sống như nào. Bạn đọc và thấy thật thú vị khi biết thêm nhiều thứ.

Bạn đứng dậy, nghĩ rằng đã qua 30 phút, nhưng nhìn lại là đã hơn hai tiếng.

Hay là bạn đã bao giờ từng làm một việc thấy dễ dàng, nhưng lần sau làm lại, bạn lại thấy mất nhiều công sức? 

Hoặc là bạn đã từng cảm thấy hòa mình với đám đông hoặc một hoạt động chưa? 

Có thể là bạn tham dự một buổi ca nhạc. Bạn cảm thấy hòa mình với giai điệu âm nhạc và sự di chuyển của những người xung quanh, đến mức bạn thậm chí không để ý đến cơ thể của chính mình nữa.

Hoặc bạn đã từng có quá nhiều ý tưởng và kế hoạch đến nỗi bạn không thể theo kịp chưa? 

Bạn đang nảy ra kế hoạch kinh doanh và phát hiện ra rằng bạn không có đủ bảng trắng để vẽ ra tất cả những cách mà bạn có thể phát triển và phát triển nó.

Nếu vậy thì chúng ta được hiểu đến khái niệm:

FLOW – TRẠNG THÁI DÒNG CHẢY

Nếu bạn đã trải qua bất kỳ điều gì trong những trạng thái trên trong khi thực hiện một hoạt động nào đó, có thể bạn đã ở trong trạng thái dòng chảy. 

Dòng chảy là một khái niệm được phát triển bởi Mihaly Csikszentmihalyi.

Ông nói: 

“Những khoảnh khắc tốt nhất trong cuộc sống của chúng ta không phải là những thời gian thụ động, tiếp thu, thư giãn… Những khoảnh khắc tốt nhất thường xảy ra nếu cơ thể hoặc tâm trí của một người được căng thẳng đến giới hạn trong một nỗ lực tự nguyện để hoàn thành một điều gì đó khó khăn và đáng giá”.

Chúng ta có thể hiểu, trạng thái dòng chảy là: 

– Khi chúng ta thấy mình chọn làm điều gì đó có ý nghĩa đến nỗi mất cảm giác về thời gian và bản thân, chúng ta đang ở trong trạng thái dòng chảy. 

– Khi chúng ta thấy mình mải mê trong một hoạt động đến nỗi việc khó trở nên dễ dàng, chúng ta đang ở trong trạng thái dòng chảy. 

– Và khi chúng ta đang làm việc với mục tiêu và trải nghiệm sự phong phú của ý tưởng, suy nghĩ, cảm xúc hoặc trải nghiệm giác quan, chúng ta đang ở trong trạng thái dòng chảy.

NẾU NHƯ..

tôi nói với bạn rằng có cách để chúng ta có thể làm để kích hoạt trạng thái dòng chảy, bạn có tin không? 

Thậm chí bạn có thể tự đưa mình vào trạng thái dòng chảy bất cứ khi nào bạn muốn?

NHƯNG TRƯỚC TIÊN, BẠN CẦN HIỂU..

Chúng ta không thể ép buộc bản thân trạng thái dòng chảy với mọi thứ. 

Đơn giản là vì có những việc quá nhàm chán hoặc không phù hợp. 

Ví dụ, việc chuyển dữ liệu từ một bảng tính sang bảng tính khác một cách không suy nghĩ chắc chắn không thể tạo ra trạng thái tập trung cao. 

Trạng thái dòng chảy cũng không xảy ra khi làm việc trên một dự án được giao mà chúng ta không nhìn thấy giá trị hoặc mục đích của nó. 

Chúng ta cũng không thể đạt được trạng thái dòng chảy nếu đầu óc đang căng thẳng hoặc sự chú ý của chúng ta bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ khác.

CÁCH ĐỂ KÍCH HOẠT TRẠNG THÁI

Đạt được trạng thái dòng chảy là một công cụ tuyệt vời không chỉ để tăng năng suất mà còn hữu ích khi chúng ta muốn tăng cường sự sáng tạo hoặc ra quyết định nhanh chóng. 

Bạn có thể hoàn thành nhiều công việc hơn trong thời gian ít hơn. 

Có người cảm thấy thích thú với công việc và tự hào về sản phẩm cuối cùng. 

Hơn nữa, họ còn dư thời gian để thư giãn và không cần liên quan đến công việc hàng ngày.

 1. Chọn công việc một cách thông minh
  Xác định rõ điều bạn muốn làm, đảm bảo có thú vị và có chút phức tạp. Nếu bạn không có công việc như vậy, hãy tìm mục đích trong công việc bạn làm.

  Ví dụ làm thế nào nó giúp bạn đạt được mục tiêu tương lai? Có cách nào bạn có thể làm cho nó ý nghĩa hơn không?

  Nếu điều đó quá khó khăn, làm thế nào để bạn có thể làm cho nó thú vị hơn? Chọn deadline hoặc biến nó thành một cuộc thi hoặc trò chơi.
 2. Đặt mục tiêu rõ ràng.
  Chúng ta không thể vào trạng thái dòng chảy nếu không biết mình đang làm gì, vì vậy hãy đảm bảo bạn biết kế hoạch là gì khi ngồi xuống để bắt đầu. Việc có một danh sách viết ra những gì bạn muốn đạt được rất hữu ích.
 3. Chọn thời điểm trong ngày mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.
  Bước vào trạng thái dòng chảy sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta để nó xảy ra tự nhiên mà không cần phải ép buộc. Bạn có xu hướng suy nghĩ tốt hơn vào buổi sáng hay buổi tối không?

  Nếu bạn không biết rõ, hãy thử nghiệm và xem thời điểm nào phù hợp nhất cho bạn (Chúng mình sẽ viết bài về thời gian biểu sinh học để mọi người biết mình nên làm việc giờ nào).

  Bất kể thời gian nào bạn chọn, hãy đặt lịch và nghiêm túc trong thời gian đó.
 4. Loại bỏ yếu tố gây xao nhãng
  Chúng ta không thể đạt được trạng thái dòng chảy khi bị xao nhãng, ngay cả khi đã có đủ các yếu tố khác. Nếu bạn đang làm việc với máy tính, hãy tắt thông báo, ẩn thanh dock và chỉ mở tab hoặc dự án mà bạn đang làm việc.

  Bạn đang làm việc tại nơi công cộng như thư viện hoặc quán cà phê? Hãy ngồi đối diện với tường, đeo tai nghe chống ồn.

  Bạn ở nhà? Hãy bảo người khác không làm phiền bạn và để điện thoại ở phòng khác trong thời gian tập trung.
 1. Hãy đảm bảo bạn được nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ.
  Chúng ta không thể bắt đầu vào trạng thái dòng chảy nếu chúng ta quá căng thẳng, thiếu sức, hoặc đói.

  Chuẩn bị như thể bạn chuẩn bị cho một buổi thuyết trình quan trọng hoặc cuộc họp với các sếp.

Khi nói đến công việc, trạng thái dòng chảy thường không xảy ra tự nhiên. Bạn cần phải lập kế hoạch và chuẩn bị một chút, nhưng một khi bạn đạt được nó, bạn sẽ bị cuốn vào. 

Tối đa hóa năng suất, sáng tạo và hiệu quả. Và chúng ta sẽ có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống của chúng ta.

Và nếu bạn cần sự hỗ trợ gia tăng năng suất trong công việc hoặc cuộc sống thì xin giới thiệu Together – Quản Lý Thời Gian, Nâng Hiệu Suất Làm Việc 

Quản lý thời gian và năng suất là thách thức lớn trong thế giới làm việc hiện đại. Together, phần mềm quản lý công việc, được thiết kế để giải quyết điều này.

Với khả năng tập trung cao và sắp xếp công việc hiệu quả, Together giúp bạn tận dụng từng khoảnh khắc làm việc.

– Thời Gian: Together cho phép bạn phân loại và ưu tiên nhiệm vụ một cách chính xác, giúp bạn làm việc thông minh hơn, không chỉ chăm chỉ hơn.

– Tăng Cường Sự Tập Trung: Loại bỏ xao nhãng và tập trung vào những gì quan trọng, Together mang lại môi trường làm việc tối ưu cho hiệu suất cao.

Together không chỉ là một công cụ; nó là đối tác đáng tin cậy giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng và hiệu quả. Hãy để Together biến mỗi ngày làm việc của bạn thành một hành trình hiệu quả và ý nghĩa.

Nguồn tham khảo: Flow | Psychology Today

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông tin về Together

Facebook

Về Together

Tham gia danh sách trải nghiệm sử dụng thử Together

Bạn bị quá tải với nhiều nhiệm vụ và ít thời gian để hoàn thành? Bạn thường xuyên mất tập trung khi làm việc từ nhà? Bạn khó khăn trong việc giữ mục tiêu và thời gian biểu rõ ràng?

Vậy bạn nghĩ sao nếu Together có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề đó?

Together giúp bạn quản lý mục tiêu, set up thời gian và tạo phòng làm việc để hoàn thành mục tiêu đó. Ứng dụng của chúng tôi  mang đến cho bạn không gian làm việc chung ảo, nơi bạn có thể cảm nhận được sự đồng hành mà không cần giao tiếp trực tiếp.

Trải nghiệm miễn phí 14 ngày của Together để xây dựng thói quen làm việc hiệu quả, tận hưởng không gian yên tĩnh, riêng tư.

Nếu bạn đăng ký tham gia ở đây, chúng tôi sẽ gửi bạn thêm món quà giá trị khác mà những thành viên đăng ký bình thường không nhận được.